Theo luật sư, pháp luật chưa có quy định cấm nhiều người ở cùng nhau trong nhà nghỉ nhưng học sinh chưa đủ 18 tuổi thuê nhà nghỉ phải được cha, mẹ đồng ý.

Theo luật sư, pháp luật chưa có quy định cấm nhiều người ở cùng nhau trong nhà nghỉ nhưng học sinh chưa đủ 18 tuổi thuê nhà nghỉ phải được cha, mẹ đồng ý.

Bài trước : Thực hư thông tin 9 học sinh ở tập thể trong nhà nghỉ để học bài bị công an đưa về đồn

Như báo Tuổi Trẻ Việt Nam đã đưa tin liên quan đến vụ việc 9 học sinh (2 nam, 7 nữ) ở cùng 1 phòng trong nhà nghỉ bị công an phường Định Công (Hoàng Mai – Hà Nội) đưa về đồn, luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, pháp luật chưa có quy định cấm nhiều người ở cùng nhau trong nhà nghỉ nhưng học sinh chưa đủ 18 tuổi thuê nhà nghỉ phải được cha, mẹ đồng ý.

Mời các bạn xem clip vụ 9 học sinh thuê nhà nghĩ học bài

Về vụ việc này, thông tin ban đầu từ chủ nhà nghỉ và các cơ quan chức năng, 9 học sinh này chỉ đang học lớp 7 hoặc lớp 8 (khoảng 14 tuổi), trong đó có người bỏ nhà đi dạt nhiều ngày, đa phần thiếu sự quan tâm của người thân trong gia đình.

Vụ 9 học sinh trai - gái ở tập thể trong nhà nghỉ: Dưới 18 tuổi có được thuê nhà nghỉ? - Ảnh 1

9 học sinh ở trong 1 phòng nhà nghỉ – (Ảnh: Nhất Nam).

Theo chủ nhà nghỉ L.A. nơi các học sinh này ở, dù biết các cháu không đủ tuổi, không có chứng minh nhân dân nhưng do thương tình các học sinh nên đã đồng ý cho nhóm học sinh 4 người gồm 3 nữ, 1 nam lên thuê căn phòng. Đến ngày hôm sau có thêm 5 học sinh nữa đến căn phòng này. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến thắc mắc về góc độ pháp luật xung quanh việc các học sinh tự ý thuê nhà nghỉ cũng như việc người đăng tải hình ảnh, clip vụ việc lên mạng xã hội facebook.

Đọc Thêm Bài Viết:  Luật mới: Tội phạm ấu dâm sẽ bị thiến

Giải đáp vấn đề này, PV có cuộc trao đổi cùng luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Vụ 9 học sinh trai - gái ở tập thể trong nhà nghỉ: Dưới 18 tuổi có được thuê nhà nghỉ? - Ảnh 2

Dưới góc độ pháp luật, luật sư Giang Hồng Thanh cho biết: Pháp luật không có quy định cấm việc nhiều người cùng một phòng trong nhà nghỉ. Tuy nhiên, trong vụ việc này 9 học sinh chưa đủ tuổi và không đầy đủ giấy tờ, hơn nữa do gia đình đề nghị nên việc công an đưa học sinh về phường là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

“Nếu các học sinh trên, hoặc nhóm người đủ 18 tuổi trở lên mà có đầy đủ giấy tờ hành chính, không vi phạm pháp luật thì việc ở nhiều người cùng 1 phòng trong nhà nghỉ là không vi phạm pháp luật” – luật sư Thanh nêu giả thiết.

Luật sư Thanh phân tích: Tại điều 20 Bộ luật Dân sự quy định, người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác. Vì vậy, các em học sinh trong trường hợp trên không được tự mình thuê phòng nghỉ mà phải được sự đồng ý của cha, mẹ.

Đối với nhà nghỉ nơi 9 học sinh thuê phòng ở qua đêm, luật sư Thanh cho rằng, chủ nhà nghỉ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đọc Thêm Bài Viết:  Nghệ sĩ Minh Béo bị bắt ở Mỹ: Vì sao phiên xử diễn ra chỉ sau 20 ngày từ lúc bị bắt?

Theo luật sư Thanh: Điều 8 quy định về đăng ký và quản lý cư trú: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi: Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi “Kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú”.

Đối với người tung ảnh, clip các học sinh lên mạng xã hội, facebook làm ảnh hưởng danh dự của các em này, luật sư Thanh cho biết, tại điều 31 Bộ luật Dân sự quy định: “Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”.

“Như vậy, trong trường hợp này, việc tung clip và hình ảnh của 9 học sinh mà chưa được sự đồng ý của cha, mẹ họ (do họ chưa đủ 15 tuổi) là vi phạm pháp luật và có thể phải bồi thường nếu cha, mẹ những học sinh yêu cầu khi danh dự, nhân phẩm của con họ bị xâm phạm” – Trưởng Văn phòng Luật sư Giang Thanh kết luận.

Đọc Thêm Bài Viết:  Bắt đầu từ 01/7/2016: Sa thải người lao động trái luật có thể ở tù đến 3 năm

THÔNG TIN THÊM

Chiều 16/3, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh và clip quay lại cảnh một nhóm học sinh gồm 2 nam, 7 nữ bị bắt gặp tụ tập cùng nhau trong nhà nghỉ tại Định Công (Hoàng Mai – Hà Nội) và bị công an đưa về phường.

Một lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, sự việc trên được phát hiện vào trưa hôm nay 16/3, những người phát hiện chính là người thân của nhóm thanh niên này và họ cũng trực tiếp trình báo công an.

Theo vị lãnh đạo công an quận này, người quay clip hiện đang được phát tán trên mạng xã hội cũng chính là người nhà của một em trong số này. Ngay khi nhận được tin, công an phường Định Công đã đưa 9 người này về trụ sở công an làm việc. Đồng thời mời tất cả gia đình nhóm học sinh này để tiếp tục xác minh làm rõ.

Theo lời bà chủ nhà nghỉ L.A., nơi 9 học sinh ở tập thể 1 phòng: khoảng 12h đêm ngày 15/3, một nhóm học sinh còn rất trẻ khoảng lớp 7 hoặc lớp 8 gồm 5 người vào nhà nghỉ này để thuê phòng ngủ qua đêm. Tất cả không có chứng minh thư, tuy nhiên, trong số đó có 1 cô gái bảo sao cô khó khăn thế, nhà cháu ở ngay gần đây. Đây toàn người nhà cháu ra chơi nhưng nhà chật nên mới phải thuê ngủ qua đêm.

Bà chủ sau đó thương tình cho 4 người (1 nam, 3 nữ) ở qua đêm trong căn phòng, riêng 1 cô gái ra về. Trưa hôm 16/3, tiếp tục có 5 học sinh khác (1 nam, 4 nữ) kéo đến thì bị người nhà kéo đến gây ầm ĩ.