“Tôi có con nhỏ cũng trạc tuổi bé Tú Anh nên hiểu được cảm giác của các bậc cha mẹ khi có con gặp nạn. Với kinh nghiệm gần 10 năm đào giếng tôi biết mình có thể cứu được cháu bé kẹt dưới lòng đất. Và luôn nghĩ phải cố gắng cứu bằng được. Khi đưa cháu ra ngoài cũng là lúc tôi kiệt sức té nhào”, “người hùng” trực tiếp giải cứu bé gái bị kẹt dưới giếng khoan tâm sự.

Trong căn nhà rộng chưa đầy 16m2 ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, nơi tá túc của người hùng thầm lặng – anh Trần Nguyên Phương (34 tuổi, quê Tây Ninh) cùng vợ và hai con nhỏ. Nhiều Giấy khen của tỉnh Bình Dương khen thưởng về hành động giải cứu bé gái xuất sắc bị kẹt dưới giếng sâu ở huyện Tân Uyên của anh cùng nhóm đồng nghiệp được anh Phương treo trang trọng giữa nhà.

“nguoi hung” roi nuoc mat khi tiep can be gai duoi long dat hinh anh 1

Nhiều Giấy khen của tỉnh Bình Dương khen thưởng về hành động giải cứu bé gái xuất sắc bị kẹt dưới giếng sâu của anh cùng nhóm đồng nghiệp được anh Phương treo trang trọng giữa nhà

Cấp tốc đi cứu người trong đêm

Dáng người nhỏ nhắn, có khuôn mặt đen sạm vì rám nắng, người hùng Trần Nguyên Phương nói: “Đó là việc bình thường. Việc nghĩa nên mình phải làm”.

“nguoi hung” roi nuoc mat khi tiep can be gai duoi long dat hinh anh 2

“Người hùng” Trần Lê Phương – người trực tiếp giải cứu bé Tú Anh dưới lòng đất nói công việc cứu người là chuyện bình thường.

Anh cho biết, quê ở huyện Gò Dầu, Tây Ninh nhưng cưới vợ và lập nghiệp ở thị xã Thuận An. Trước đây, anh làm công việc cạo mủ cao su nhưng gần 10 năm nay anh chuyển sang nghề đào giếng. “Tôi cũng mới đi đào giếng về. Giếng đào xong được gia chủ trả tiền liền nên vui lắm. Cuối năm rồi, ráng nhận thêm vài cái nữa đào để kiếm tiền mua sắm đồ Tết cho các con. Mỗi ngày đào giếng cũng kiếm được 250 ngàn đồng. Công việc tuy vất vả nhưng bù lại có đồng ra đồng vào”, anh Phương cho biết.

Đọc Thêm Bài Viết:  Phụ nữ thông minh là phụ nữ biết đi cạnh chồng

Nói về cuộc giải cứu thần kỳ bé Nguyễn Trần Tú Anh cách đây hơn 5 tháng, anh Phương rít một hơi thuốc rồi chậm rải kể. Tối 4.8.2015 khi anh chuẩn bị đi ngủ sau một ngày đào giếng mệt mỏi thì nhận được điện thoại gọi cấp tốc đi giải cứu bé gái bị lọt xuống giếng ở huyện Tân Uyên. Anh cùng 4 đồng nghiệp chuẩn bị đồ nghề, dụng cụ tức tốc chạy xe máy từ nhà lên nơi bé gái gặp để hỗ trợ tham gia cứu.

“nguoi hung” roi nuoc mat khi tiep can be gai duoi long dat hinh anh 3

Giếng nơi bé Tú Anh bị mắc kẹt. Hàng trăm người cùng phương tiện tham gia giải cứu.

“nguoi hung” roi nuoc mat khi tiep can be gai duoi long dat hinh anh 4

Nhóm thợ đào giếng của anh Phương ngay khi nhận được tin bé gái mắc kẹt đã tức tốc có mặt tại hiện trường tham gia giải cứu.

Gần 22 giờ, nhóm anh Phương đến hiện trường cũng là lúc hàng trăm chiến sĩ đã tổ chức đào bới xung quanh khu vực bé bị mắc kẹt. Phía trên miệng giếng rất đông người dân theo dõi. Ai cũng chắp tay khấn vái cầu cho bé Tú Anh tai qua nạn khỏi.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của chỉ huy cứu hộ. Nhóm anh Phương đào một miệng hố song song với giếng khoan. Toàn bộ máy xúc và các phương tiện cơ giới được di chuyển ra xa để tránh sạt lở đất. Lực lượng cứu hộ cử một chiến sĩ phía trên làm nhiệm vụ trấn an bé. Đường ống bơm oxy và nước cũng được truyền xuống cho bé Tú Anh. Các chiến sĩ cứu hộ dùng một dây dù thắt gút lại thả xuống miệng giếng khoan buộc vào tay Tú Anh để bé không bị tuột thêm.

Đọc Thêm Bài Viết:  Cảm động chuyện mẹ nhường con sự sống

Nghe bé nói cứu con với chú ơi – tôi nhói cả lòng?

Anh Phương cho biết, nhóm anh có 5 người đều có thâm niên đào giếng nên thay phiên nhau đào đất. Khi đào xuống được chừng 10m, nhóm anh Phương tạo một lỗ thông với giếng khoan để có oxy thở. “Lúc này, tôi nghe bé gái nói văng vẳng “Chú ơi, cứu cháu với”. Mình nghe cháu nói mà lòng đau nhói. Thương cháu kẹt dưới lòng đất. Tôi cố gắng đào đất thật nhanh, từng mảng đất được đưa lên. Khẩn trương đào nhưng phải chú ý đến an toàn cho cháu và mọi người”, anh Phương kể.

“nguoi hung” roi nuoc mat khi tiep can be gai duoi long dat hinh anh 5

Sau gần 10 giờ mắc kẹt dưới lòng đất, anh Phương đã cứu được cháu Tú Anh đưa ra ngoài an toàn

Khi đào được khoảng 13m, nhóm anh Phương xin ý kiến chỉ huy cứu hộ đào thông qua khu vực bé đang bị mắc kẹt và được đồng ý. Thời điểm này, anh Phương quá mệt nên trở lại mặt đất để nghỉ ngơi cho người khác xuống thay. Tuy nhiên, nhóm người đào giếng của anh ai cũng đuối sức nên không thể trở xuống. Nghỉ lấy sức được 5 phút, anh Phương vội trở xuống lòng đất.

“Tôi lấy dao đào đất một bên cho trống lưng bé để có oxy thở. Với kinh nghiệm đào giếng tôi không móc đất từ trên xuống mà chọn móc đất từ dưới lên vì mặt bé đang bị chèn vào tảng đá trong giếng khoan. Chỉ cần sơ sẩy lúc này một chút, bé sẽ tuột xuống thêm và cơ hội cứu cháu sẽ rất thấp. Khi hoảng hở đã trống tôi vội kéo cháu bé qua đặt cháu lên vai. Nắm được tay cháu, tôi mừng đến rơi nước mắt”, anh Phương kể về khoảnh khắc tiếp cận bé Tú Anh.

Đọc Thêm Bài Viết:  Mẹo hữu ích cần nhớ khi đi biển du lịch hè

Hơn 1 giờ ngày 5.8, sau gần 10 giờ kẹt dưới lòng đất, bé Tú Anh được ra ngoài trong những tràn pháo tay vui mừng của hàng trăm người theo dõi. Lúc này, anh Phương cũng mệt lã đến té nhào xuống đất. “Mệt nhưng vui vì đã cứu thành công cháu. Hên bé gái rơi ở độ sâu khoảng 13m và nhờ có cục đá cản lại phần đầu và tay của bé, ngực và hai chân của bé đã rơi qua khỏi cục đá. Nếu rơi xuống thêm việc giải cứu sẽ rất khó vì giếng khoan sâu gần 100m”, anh Phương nói.

“nguoi hung” roi nuoc mat khi tiep can be gai duoi long dat hinh anh 6

Giếng khoan ở bãi đất trống nơi bé Tú Anh gặp nạn giờ đã được lấp lại

Cũng theo anh Phương, khu vực cháu Tú Anh gặp nạn có nhiều thợ đào giếng giỏi nhưng không ai dám cứu. “Họ không dám mạo hiểm với tính mạng của chính bản thân cũng như đối với cháu bé. Nếu biết sự việc cháu bé bị mắc kẹt tôi nhóm đồng nghiệp có thể cứu cháu bé từ sớm. Nhóm chúng tôi đào hầm 8 tấc chỉ mất khoảng 3, 4 giờ tiếp cận được bé. Còn nếu dùng máy múc sẽ mất rất nhiều thời gian lại không an toàn cho bé”, anh Phương cho biết.

Hơn 16h40 ngày 4.8.2015 bé Tú Anh cùng nhóm bạn vui chơi ở bãi đất trống gần nhà. Trong lúc chạy, bé Tú Anh không may bị lọt dưới giếng khoan và bị mắc kẹt ở độ sâu 13m. Sự việc sau đó được cấp báo với chính quyền địa phương để giải cứu bé gái.