Các sáng kiến ​​của Hàn Quốc nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ không đủ sức thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân khi Mỹ không muốn thỏa hiệp.

Các sáng kiến ​​của Hàn Quốc nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ không đủ sức thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân khi Mỹ không muốn thỏa hiệp.

Hãng Sputnik của Nga dẫn nhận định từ các chuyên gia cho hay, những sáng kiến của Hàn Quốc nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, các đề xuất nối lại đàm phán quân sự và nhân đạo với miền Bắc sẽ không đủ sức thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân mà không có sự tham gia tích cực của Mỹ.

Hàn Quốc không phải là mục tiêu của Triều Tiên

Hàn Quốc đề xuất tổ chức đàm phán quân sự liên Triều vào thứ Sáu, ngày 21/7 tại Tongilgak, một tòa nhà của Triều Tiên ở làng giải phóng Bàn Môn Điếm.

Nếu cuộc họp diễn ra theo kế hoạch, đây sẽ là lần đối thoại đầu tiên giữa các cơ quan quân sự của hai bên trong gần 3 năm. Cuộc họp tương tự gần đây nhất giữa hai bên diễn ra ngày 15/10/2014.

Bên cạnh đó, giới chức Hàn Quốc cũng đề xuất khởi động các cuộc đàm phán với Hội Chữ Thập Đỏ của Triều Tiên vào ngày 1/8 để thảo luận về việc tổ chức các cuộc đoàn tụ gia đình vào kỳ nghỉ Chuseok đầu tháng 10 tới. Cuộc hội ngộ của các gia đình bị chia cắt trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 lần gần nhất được tổ chức vào tháng 10/2015.

hàn quốc
Các binh sĩ Hàn Quốc. 

Theo giới phân tích, nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên được nêu ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thử tên lửa, sẽ không đủ sức thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân. Bởi Hàn Quốc không phải là mục tiêu chính hay vấn đề quan tâm của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đọc Thêm Bài Viết:  Gái xinh bị nhốt trong lồng sắt và sự thật bất ngờ

“Cuối cùng, Triều Tiên vẫn nghĩ họ phải trực tiếp đối thoại với Mỹ để giải quyết mối quan tâm cơ bản. Lý do để Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí hạt nhân là lo ngại trước Mỹ”,  Zhao Tong, học giả tại Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh (Trung Quốc), cho hay.

Zhao chỉ ra rằng, dù Triều Tiên có thể sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, nơi chính quyền của Tổng thống mới sẵn sàng xuống thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên,  Bình Nhưỡng chưa muốn thay đổi chương trình vũ khí hạt nhân bởi mục tiêu cuối cùng của họ là đàm phán với Mỹ.

Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy các biện pháp cứng rắn hơn chống lại Triều Tiên khi coi đây là chiến lược chính để buộc nhà lãnh đạo trẻ tuổi từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Sau cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 4, Trump cho biết ông đã thúc giục Trung Quốc thực thi biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm thu hẹp nguồn thu nhập kinh tế của Triều Tiên, vốn được dùng để tài trợ các chương trình hạt nhân nước này.

Ngoài việc ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên trong năm nay, Bắc Kinh được cho là đã dừng xuất diesel và xăng cho nước láng giềng phía đông trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không hề nao núng trước các biện pháp trừng phạt ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế, trong đó có đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia này là Trung Quốc.

Đọc Thêm Bài Viết:  F-35 của Mỹ đối đầu với lá chắn tên lửa Nga như thế nào?

Tuy nhiên, bất chấp các lệnh răn đe, trừng phạt từ Mỹ hay quốc tế, Triều Tiên tiếp tực thử tên lửa với tần suất gia tăng. Cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra vào ngày 4/7, khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên (ICBM) Hwasong-14.

Chuyên gia Trung Quốc tin rằng, quan điểm mềm dẻo của chính quyền Tổng thống Moon trước Triều Tiên có thể đẩy Seoul vào tình thế khó xử với Mỹ, khi Washington đang tăng các biện pháp trừng phạt cứng rắn.

“Hàn Quốc chắc chắn sẽ ở trong tình thế khó xử. Nếu Mỹ  tiếp tục không có dấu hiệu thoả hiệp và không sẵn sàng thay đổi thái độ (đối với Triều Tiên), Hàn Quốc sẽ rơi vào thế lúng túng và mâu thuẫn”, Zhao giải thích.

Ông Zhao cũng cho biết thêm rằng, chính quyền Tổng thống Moon đang gặp khó khăn khi tìm cách cải thiện mối quan hệ với cả Triều Tiên và Mỹ bởi cả hai bên đều không muốn lùi bước.

Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều không bình luận gì về đề nghị đàm phán với Triều Tiên mà Hàn Quốc nêu.

thu ten lua1
Người dân Triều Tiên ăn mừng khi xem hình ảnh vụ thử tên lửa ngày 4/7

Mỹ thiếu chính sách rõ ràng về Triều Tiên

Dù thường xuyên bình luận trên Twitter về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Trump dường như không có một chính sách rõ ràng để xoa dịu căng thẳng và giải quyết mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đọc Thêm Bài Viết:  Sức mạnh đáng sợ từ ngư lôi có thể bẻ đôi tàu chiến của Mỹ

“Trump không thực sự quan tâm đến tình hình bán đảo Triều Tiên. Nhưng 140 bài đăng trên Twitter của ông ấy không nói về chính sách. Ông Trump dường như không có chiến lược rõ ràng hoặc chú tâm thực sự để giải quyết vấn đề về lâu về dài”, Jeffrey Robertson, học giả khách mời của phòng châu Á-Thái Bình Dương thuộc Đại học Quốc gia Australia, đồng thời là giáo sư tại Đại học Yonsei ở Seoul nhận xét.

Theo ông Robertson, sau gần 6 tháng làm việc, ông Trump vẫn chưa bổ nhiệm một đại sứ mới của Mỹ tại Seoul. “Nếu bạn muốn phối hợp cùng Hàn Quốc để hoàn thành công việc, bạn cần phải có một đại sứ – người có quan hệ gần gũi với tổng thống Mỹ – làm việc với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc”, ông Robertson nói.

Seoul không hoang mang

Chuyên gia tại Seoul giải thích, dù các vụ thử tên lửa từ Triều Tiên không ngừng thống trị tin tức toàn cầu những tháng gần đây, người dân Hàn Quốc không tỏ ra sợ hãi trước mối đe dọa tiềm tàng từ Bình Nhưỡng.

Các câu chuyện liên quan đến Triều Tiên thường lọt top những  câu chuyện được xem nhiều nhất trên tờ tin tức chính thức của Hàn Quốc Yonhap News. Nhưng 10 chủ đề phổ biến trên Twitter (bản tiếng Hàn Quốc) chủ yếu là về những người nổi tiếng của xứ sở kim chi.

“Không ai ở Seoul thực sự lo lắng về vấn đề này (Triều Tiên). Hãy nhớ rằng, Seoul đã chung sống hàng thập kỷ với mối đe dọa của dàn pháo binh Triều Tiên, vốn có khả năng san phẳng cả thành phố. (Sự xuất hiện) ICBM cũng không khiến mọi thứ thay đổi”, giáo sư Robertson nói.