Trang chủ Chính trị Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh

Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh

bởi admin

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Anh, sau lễ đón diễn ra tại Nhà Quốc hội Anh.

Trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng 29/6, lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra tại Nhà Quốc hội Anh với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle. Sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Hạ viện Anh bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt nam thăm Anh và hội đàm tại toà Nhà quốc hội với rất nhiều dấu ấn lịch sử của Vương quốc Anh. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chân thành cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle đã mời và dành sự đón tiếp trọng thị, thân tình dành cho đoàn.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Anh đã đạt nhiều thành tựu, phát triển mạnh mẽ, tích cực và đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh, cường quốc phát triển toàn cầu. Chủ tịch Hạ viện Anh cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam một quốc gia đang phát triển, năng động tại khu vực chiến lược Đông Nam Á.

Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh - Ảnh 1.
Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Về kinh tế, hai bên cho rằng thương mại – đầu tư phát triển năng động nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Anh. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tận dụng các khuôn khổ thuận lợi, ưu đãi cao của Hiệp định để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế – thương mại song phương, góp phần phục hồi sau đại dịch và ứng phó với các thách thức về chuỗi cung ứng, an ninh năng lượng, an ninh lương thực; tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư ở Việt Nam, nhất là về tài chính xanh, dược phẩm, sức khỏe, công nghệ số, giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch

Về giáo dục, hai bên nhất trí cho rằng đây là lĩnh vực hai bên đã hợp tác hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn nhiều dư địa và đề nghị cần ưu tiên thúc đẩy. Chủ tịch Quốc hội cho biết toạ đàm giáo dục Việt Nam – Anh sẽ được tổ chức trong chuyến thăm lần này giữa các các trường Đại học hàng đầu sẽ tạo động lực rất quan trọng cho hợp tác, đề nghị phía Anh hỗ trợ cấp mới/gia hạn thị thực cho sinh viên quay lại học tập, chăm sóc y tế do dịch COVID-19 cũng như tăng học bổng Chính phủ cho sinh viên Việt Nam, tăng cường các chương trình liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên, khuyến khích các đại học lớn của Anh mở phân hiệu, xây dựng các khu đại học tiên tiến ở Việt Nam.

Đánh giá cao vai trò của Anh trong việc tổ chức Hội nghị biến đổi khí hậu LHQ (COP26), Chủ tịch Quốc hội khẳng định các cam kết của Việt Nam tại COP26 là những cam kết chính trị hết sức mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn, carbon thấp; thể hiện sự tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong những nỗ lực chung của Cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Lindsay đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam tại COP26, cho biết sẽ vận động phía Anh và châu Âu hỗ trợ cho Việt Nam.

Chủ tịch Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và là cầu nối để Anh mở rộng hợp tác với ASEAN, đề nghị Quốc hội Anh ủng hộ vai trò trung tâm cũng như quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong các vấn đề an ninh khu vực.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cấp, trong đó kênh Nghị viện; tăng cường trao đổi Đoàn của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhóm Nghị sĩ hữu nghị và các nghị sĩ; trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước và tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục phát huy vai trò của Nghị viện trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững: Như phê chuẩn, thực hiện các công ước, thỏa thuận quốc tế về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, ban hành các chính sách tái cấu trúc nền kinh tế tăng trường bền vững, tăng trưởng xanh, kinh tế toàn hoàn, phát triển năng lượng sạch, chuyển đổi số.

Nhân dịp này Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Anh sớm thăm Việt Nam.

(Theo VTV)

Related Articles

Để lại bình luận