Trang chủ Đặc sắc Nhiếp ảnh gia Tuấn Tricky: “Nhiếp ảnh là nghề đầy thú vị cho những bạn trẻ đam mê khám phá”

Nhiếp ảnh gia Tuấn Tricky: “Nhiếp ảnh là nghề đầy thú vị cho những bạn trẻ đam mê khám phá”

bởi Thuỷ Tiên

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Tuấn (Tuấn Tricky) sinh ngày 01/10/1990. Chàng trai 9x đời đầu đã chứng tỏ được bản lĩnh và tài năng trong lĩnh vực nhiếp ảnh và đã được rất nhiều anh chị nghệ sĩ biết đến.

Ở anh toát lên một vẻ lãng tử và chất nghệ sĩ không thể nào trộn lẫn. Anh thường xuất hiện với mái tóc nhuộm màu sáng và phụ kiện không thể thiếu mà Tuấn Tricky hay sử dụng là chiếc kính đen siêu ngầu cùng một phong cách thời trang cực bụi bặm. Cùng gặp gỡ và trò chuyện cùng anh để biết thêm về nghề nhiếp ảnh gia nhé!

Chào anh Tuấn, cơ duyên nào đưa anh đến với nghề nhiếp ảnh? Anh đã bắt đầu với nhiếp ảnh như thế nào?

Tôi đến với nhiếp ảnh một cách rất tự nhiên, như người ta thường nói có duyên với nhiếp ảnh. Trong giai đoạn khó khăn của cuộc sống, nhiếp ảnh đã giúp tôi vượt qua và lấy lại niềm tin. Chính cái đẹp trong cuộc sống mà tôi ghi lại bằng chiếc máy ảnh đã vực dậy tâm hồn tôi.

Những ngày đầu đến với nhiếp ảnh thực sự khó khăn khi chưa biết sử dụng máy ảnh sao cho hiệu quả. Tôi tìm hiểu và biết đến những NAG đi trước, tôi xem ảnh của họ và tự hỏi họ làm thế nào họ có thể chụp được những bức ảnh như vậy. Tôi đã trăn trở, suy nghĩ rất nhiều về điều đó và tôi bắt đầu những chuyến đi. Tôi đến tận nơi xin gặp họ, xem họ chụp ảnh và cách họ suy nghĩ về nhiếp ảnh, sau đó rút ra những kinh nghiệm cho mình.

Vì sao anh lại có niềm đam mê với nhiếp ảnh?

Tại sao tôi yêu nhiếp ảnh, một phần là tại vì nó giúp tôi nhìn thế giới một cách sâu sắc. Tôi muốn tác phẩm của tôi là những bức ảnh trung thực được lấy ra khỏi sự bận rộn của đời sống. Tôi tìm kiếm câu chuyện theo thực tế, không có sự sắp xếp, không tô điểm, và cũng không có diễn viên. Cuộc sống nó viết lên những câu chuyện tốt nhất và một cách truyền cảm, để xã hội của chúng ta như thế nào là lấy máy ảnh và thử để nhìn vào phía sau bức rèm của cuộc sống. Từ đó, tôi là người hưởng hoa lợi chính của những nỗ lực của tôi về việc tái kết cấu lại thế giới. Tôi về nhà không chỉ bởi một vài bức ảnh tuyệt vời, nhưng vì tôi nhận thức về thế giới quanh tôi thêm một ít nữa.

Là một nhiếp ảnh gia, khi chụp ảnh anh Tuấn thường gặp phải những khó khăn gì?

Đôi khi tôi phải hy sinh cả giấc ngủ nhiều ngày, đi xa, leo núi, hay đối mặt với những nguy hiểm không lường trước được. Tôi đã từng đứng một mình ở nghĩa địa nhiều đêm, bị sóng biển trùm đầu hỏng cả máy ảnh, đứng trên đồi cát bỏng rát hoặc chịu cái lạnh âm vài độ cho những bức ảnh. Trong nhiếp ảnh, để chụp được một bức ảnh đẹp không hề dễ dàng, có khi phải chụp đi chụp lại nhiều lần, nhiều ngày. Và nếu không thực sự đam mê thì sẽ không thể theo đuổi nhiếp ảnh.

Một vài người nhận xét, nhiếp ảnh gia hiện nay đều bị cho là đi theo lối mòn, sao chép ý tưởng, góc ảnh của người khác, anh nghĩ sao về điều này?

Nhiếp ảnh đã có từ rất lâu đời, tôi là người đi sau, với những chất liệu hiện tại ở Việt Nam bạn khó có thể tìm ra những chất liệu mới. Các anh chị đi trước chụp bằng máy phim, phim rất đắt và họ phải chau chuốt, tỉ mỉ, cẩn thận từng lần bấm máy, cách chụp cũng chậm hơn nhiều vì thế họ kiên nhẫn đợi chờ khoảnh khắc và có những bức ảnh hiếm gặp. Sau đó là tráng phim bằng kỹ thuật phòng tối, vì vậy mất rất nhiều thời gian cho một bức ảnh. Họ đủ thời gian để cảm nhận, chiêm nghiệm. Bây giờ công nghệ phát triển, chỉ trong vài phút có thể bấm vài trăm tấm ảnh, cũng vì vậy mà cảm xúc đôi khi nó diễn ra quá nhanh.

Tôi chụp những chất liệu cũ, nhưng thực sự trong đôi mắt của kẻ đến lần đầu tiên, tất cả đều mới mẻ và những người chơi ảnh như tôi vẫn mong được chụp dù nó đã cũ. Và để tìm ra những góc ảnh mới với những gì đã cũ thực sự không dễ dàng nên việc bị cho là sao chép rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, những người đã từng cầm máy chụp ảnh đều hiểu rằng. Chụp một bức ảnh không hề dễ dàng và để được một tấm ảnh đẹp, ảnh hay vốn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Tôi không bao giờ tin vào việc đi với người nổi tiếng hay giỏi về nhiếp ảnh là bạn có thể chụp được ảnh đẹp. Đó là suy nghĩ sai lầm. Ngoài sự giúp đỡ và chỉ bảo của người hướng dẫn thì tất cả phụ thuộc vào đôi bàn tay, khối óc và sự cầu thị học hỏi trong nhiếp ảnh của bạn.

Theo quan niệm của anh, nhân tố nào quan trọng nhất để tạo nên một tấm ảnh đẹp?

Yếu tố gì tạo nên một bức ảnh đẹp ư? Không phải là kỹ thuật, không phải là tác phẩm, cũng không phải là một chiếc áy ảnh có giá 5000 đô la. Tất nhiên, tất cả những thứ đó có một sự ảnh hưởng lớn về chất lượng của một tấm ảnh, nhưng điều thực sự tạo nên một tấm ảnh đẹp là cảm xúc nó gợi lên. Trong chữ viết, cái nét đẹp của các chữ nó nằm giữa các hàng, tương tự nét đẹp của nhiếp ảnh, nó nằm giữa các điểm ảnh.

Anh nghĩ điều gì là sức mạnh của nhiếp ảnh mang lại cho cuộc sống?

Tôi tin tưởng rằng sức mạnh của nhiếp ảnh là theo khả năng của nó để mang lại sự thay đổi, cũng như tôi tin tưởng vào sức mạnh của mọi người để mang lại thay đổi. Một bức ảnh không thể thay đổi thế giới nhưng nó có thể gợi lên những cảm xúc trong ta và chúng thúc đẩy chúng ta hành động và sống một cách khác biệt.

Một bức hình đẹp, nó nói lên một câu chuyện hiện hữu có giá trị được kể. Nó tỏa sáng trên một viễn cảnh và nó làm thay đổi cái cách mà chúng ta lĩnh hội môi trường của chúng ta. Trong những khoảnh khắc thành công nhất của nó, bức ảnh cho chúng ta cảm nhận và nó làm cho chúng ta hành động.

Anh Tuấn có mong muốn gì khi phát triển nghề nhiếp ảnh ở Việt Nam?

Tôi không chỉ nghiên cứu và tham gia các cuộc thi trong nước mà tôi đặc biệt hứng thú với các cuộc thi quốc tế. Tôi ước mơ ảnh của mình sẽ được triển lãm khắp nơi trên thế giới, được đặt trang trọng ở những bảo tàng, những phòng triển lãm danh tiếng trên thế giới, hoặc giản đơn là được treo trong những căn nhà ấm cúng, những quán cà phê của người yêu ảnh.

Tôi ước mong được mang hình ảnh đất nước, văn hoá, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Tôi đang ấp ủ một dự án ảnh mang lại lợi ích cho cộng đồng và tôi đang phải thật cố gắng để mong một ngày nào đó dự án của tôi có thể thực hiện.

Nhiếp ảnh thực sự là con đường gian nan và bạn thực sự phải rất bản lĩnh, bản lĩnh trong theo đuổi đam mê, bản lĩnh trong sáng tạo. Và không có thành công nào là dễ dàng. Tôi muốn các bạn trẻ nếu có đam mê hãy theo đuổi nhiếp ảnh một cách say sưa và nỗ lực không ngừng vì nó, bạn sẽ nhận được những điều xứng đáng.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành và quý giá của anh. Chúc cho anh có nhiều sức khỏe, ý tưởng mới và bản lĩnh để vượt qua mọi thử thách.

                                                                                                          Minh Thư

Related Articles

Để lại bình luận