Trang chủ Đặc sắc Nghệ Sĩ Viola Quốc tế Nguyệt Thu: Mẹ yêu con nên mẹ yêu “thế giới” của các con

Nghệ Sĩ Viola Quốc tế Nguyệt Thu: Mẹ yêu con nên mẹ yêu “thế giới” của các con

bởi Cherry

“Chưa một lần mẹ từ bỏ con, từ bỏ quyết định mang niềm hạnh phúc cho con”. Cuộc sống đầy gian nan và khó khăn, hình bóng một người mẹ lặng lẽ ôm cây đàn với trái tim chưa bao giờ ngơi nghỉ yêu thương dành cho cậu con trai nhỏ mang hội chứng tự kỷ. Sớm tối có nhau, thế giới của con chỉ có mẹ, và thế giới của mẹ cũng chỉ có con. Mẹ biến tình yêu cho con thành tình yêu lớn cho cộng đồng những đứa trẻ đặc biệt như con. Đó là nghệ sĩ Viola Quốc tế Nguyệt Thu (Nguyễn Nguyệt Thu) và câu chuyện cảm động về một nỗi niềm day dứt của người mẹ.

Tình yêu của mẹ giống như vòng tròn, không có khởi đầu cũng chẳng có kết thúc. Nó dung dị mà vĩ đại, tự nhiên mà mạnh mẽ vô cùng.

Có lẽ chẳng cần nói ra thì tất cả đều có chung câu trả lời cho câu hỏi ai là người phụ nữ vĩ đại nhất trên thế giới này, bởi đó chính là mẹ. Mẹ và tình yêu của mẹ như con suối dịu dàng chảy trôi khắp sinh mệnh chúng ta, cho chúng ta ấm áp, cho chúng ta sức mạnh, cho chúng ta một nơi chốn bình yên để trở về dù có đi bao lâu, bao xa.

Mẹ cũng từng một thời thiếu nữ, một thời mộng mơ, một thời bé nhỏ, một thời yếu đuối nhưng từ khi chúng ta xuất hiện trong cuộc đời mẹ, mẹ đã giang rộng đôi tay và trở thành một nữ anh hùng thật sự. Những vất vả mẹ chưa bao giờ kể, những muộn phiền mẹ chưa một lần nói ra, những cô đơn mẹ luôn giấu trong lòng, tất cả vì “MẸ YÊU CON”.

Nỗi lòng của một người mẹ có con trai mang tự kỷ

Trong suốt hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật, NGHỆ SĨ VIOLA QUỐC TẾ NGUYỆT THU đã gặt hái được nhiều thành công và nâng tên tuổi của mình lên tầm quốc tế. Hiện chị là nghệ sĩ Viola nằm trong top Thế giới. Chia sẻ thêm về cuộc sống hôn nhân và chuyện con cái của chị đã từng là những năm tháng thăng trầm đầy cảm xúc.

Năm 2001, chị kết hôn và sinh được một cậu con trai. Nhưng niềm hạnh phúc được làm mẹ chưa được bao lâu, chị bắt đầu cảm thấy lo âu khi con mình có gì đó không được bình thường như những đứa trẻ khác. 4 năm ròng, cháu chỉ ăn duy nhất một món và chỉ có thể ngủ khi được ôm cái gối của chính mình. Cháu cũng không thể chơi các trò chơi như các bạn và đặc biệt là sớm bộc lộ những cảm xúc khác thường. Qua tìm hiểu, chị mới nhận thấy con mình đã mắc chứng tự kỷ. Sốc, chị đã tự dằn vặt bản thân vì cho rằng do mình không quan tâm chu đáo tới con. Về sau, khi tìm hiểu và chia sẻ với các chuyên gia, chị mới biết, tự kỷ là bẩm sinh, không phải do tác động từ môi trường.

Tuy nhiên, vốn là người mạnh mẽ chị không cho phép mình sốc quá lâu. Cậu con trai chính là động lực để giúp chị mạnh mẽ và làm việc chăm chỉ thời gian qua thì bây giờ cũng thế. Chị quyết định cùng con sang các trường chuyên biệt, lại đưa con từ Hà Lan, sang Malaysia, sang Singapore, vòng về Việt Nam rồi lại sang Hà Lan, nhưng kết quả thu được không bao nhiêu. Thế rồi, trong một lần đọc tài liệu nghiên cứu, chị nhận thấy trẻ tự kỷ thường có năng khiếu âm nhạc.

Là nghệ sĩ, chị hiểu rất rõ sức mạnh kỳ diệu của âm nhạc với con người. Thế là chị sử dụng âm nhạc để trị liệu cho con. Những bản nhạc nhẹ nhàng, với tiết tấu khoan thai, với giai điệu lặp lại như một phép màu đã khiến cho cậu con trai của chị dần dần có chuyển biến tốt.

Âm nhạc kết nối tâm hồn trẻ tự kỷ

Mục tiêu mà âm nhạc hướng tới là làm giảm bớt các hành vi bất lợi, tăng cường các tương tác xã hội thông qua âm nhạc. Theo nghệ sĩ Viola Quốc tế Nguyệt Thu, âm nhạc tỏ ra lôi cuốn vì nó vượt qua ngôn ngữ, là một cách dẫn đến thế giới xúc cảm, tình cảm mà những điều này đang gây khó khăn cho trẻ tự kỷ. Thế giới cảm xúc, tình cảm được cho là thế giới lạ lùng của trẻ tự kỷ nhưng âm nhạc có thể thâm nhập vào. Âm nhạc có thể đi xuyên vào cõi tiềm thức, vô thức mà trẻ không hề biết, có sức cuốn hút, thâm nhập mà trẻ không thể kháng cự. Việc đưa âm nhạc vào trong tâm trí trẻ với những  giai điệu mới lạ sẽ làm thay đổi tâm trạng của trẻ giúp trẻ quên đi những suy nghĩ tiêu cực, quên đi nỗi buồn để bắt đầu hòa mình vào trong những giai điệu mới lạ giúp trẻ cảm thấy yêu đời hơn.

Bây giờ, con trai chị Nguyệt Thu đã hơn 20 tuổi, cậu đã có đủ nhận thức và sự kiên trì để làm một điều gì đó. Cậu không biết viết nhưng có thể nói được 4 thứ tiếng: Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Việt Nam. Cậu có thể lên mạng vào Google để tìm hiểu một điều gì đó cậu cần, có thể chơi piano dù không phải là xuất sắc, có thể thổi được kèn acmonica… 

Và quan trọng nhất, theo chị Thu, cậu bé đã trở về bình thường là một con người biết yêu thương, vâng lời người lớn và sống được cùng thế giới, không quá tách biệt hay trở nên sợ hãi khi gặp mọi người. Chị hối hận một điều, nếu chị biết được những phương pháp dạy con sớm hơn, một trong những phương pháp nuôi dạy trẻ tự kỷ bằng âm nhạc mà chị đã áp dụng với con sau này thì biết đâu con sẽ trở thành người bình thường như bao bạn nhỏ khác.

Khi tình yêu của mẹ dành cho con trở thành tình yêu dành cho cả cộng đồng những người kém may mắn

Nhiều năm kiên trì sử dụng âm nhạc để điều trị tự kỷ cho chính con trai mình, chị mong muốn sẻ chia phương pháp của mình với những bậc phụ huynh cùng cảnh ngộ và giúp các cháu vượt lên nghịch cảnh. Không ngại ngùng giấu giếm, tình yêu bao la hơn bao giờ hết dành cho con trai kém may mắn của mình là nỗi đồng cảm lớn nhất dành cho các bậc phụ huynh có con mang hội chứng tự kỷ và đặc biệt hơn chính là tình yêu chị dành cho những đứa trẻ phải trải qua những tổn thương như con trai của chị.

Ngôi trường Bình Minh cho nghệ thuật (Sunrise for Art school, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – ngôi trường đầu tiên tại Việt Nam và cũng là đầu tiên của Châu Á sử dụng âm nhạc để trị liệu cho trẻ tự kỷ đã được ra đời, do chị làm hiệu trưởng. Chỉ gần hai năm, 4 ngôi trường chuyên biệt dành cho trẻ em tự kỷ đã được mở ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Và hiện nay chị đã có tổng cộng 5 ngôi trường tại Việt Nam.

Khi được hỏi về lý do trở về Việt Nam để thực hiện dự án về trẻ em tự kỷ, chị cho biết, điều kiện ở Việt Nam về vật chất có thể thiếu nhưng phương diện cảm xúc lại rất tốt. Trẻ tự kỷ cần được quan tâm, tôn trọng và sự gần gũi của những gia đình Việt sẽ giúp các em rất nhiều. Chị cũng muốn sử dụng những kiến thức ở học được các nước kết hợp phát triển mặt tốt ở môi trường Việt Nam để giúp đỡ cho trẻ tự kỷ.

Ngoài âm nhạc, chị cũng kết hợp các liệu pháp hình ảnh, hội họa để giúp những trẻ mắc hội chứng này. Nghệ sĩ Viola Quốc tế Nguyệt Thu cho rằng đối với trẻ tự kỷ, lời nói đôi khi không tác động mạnh mẽ bằng hình ảnh, âm thanh.

Bên cạnh việc phát triển năng lực tiềm ẩn trong lĩnh vực nghệ thuật của trẻ tự kỷ về âm nhạc: piano, organ, guitar,… suốt một năm qua, chị đã tổ chức nhiều chương trình như buổi diễn cho trẻ tự kỷ ở đường phố, những buổi hòa nhạc đặc biệt do trẻ tự kỷ biểu diễn trong không gian ấm cúng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Qua đó, dự án giúp các em cơ hội khẳng định bản thân, suy nghĩ tích cực hơn và tự tin, cống hiến cho xã hội như những nghệ sĩ thực thụ, đồng thời góp phần lan tỏa những hành động đẹp trong xã hội.

“Trẻ tự kỷ sống dựa nhiều vào cảm xúc, một khi cảm xúc của các em được bảo vệ, che chở các em sẽ có được sự phát triển như bình thường. Rất nhiều người vẫn quan niệm rằng tự kỷ là một căn bệnh, và bệnh thì sẽ có thuốc chữa khỏi, từ đó dẫn đến những tác hại không chỉ riêng cho trẻ mà còn cho cả gia đình, xã hội. Các hành vi lệch chuẩn thường bắt nguồn từ sự giáo dục không đúng cách. Nếu chính bậc cha mẹ không tin vào con của mình, làm sao các con có thể tin vào chính bản thân mình được?”, người mẹ bày tỏ.

“Hiểu được những lợi ích mà âm nhạc mang lại cho người mang hội chứng tự kỷ. Thế nhưng, để việc điều trị mang lại kết quả sớm nhất, được khắc phục hoàn toàn và không có khả năng tái phát lại thì trong quá trình điều trị tự kỷ, người thân cũng được xem là yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy luôn là những người bạn đồng hành cùng lắng nghe, chia sẻ những cảm xúc của các bạn và tạo cho họ một tâm lí thoải mái, vui vẻ mọi lúc mọi nơi để tình trạng ngày được cải thiện nhanh hơn. Người bạn đồng hành sẽ tốt hơn nếu có âm nhạc bên cạnh” – Chị Nguyệt Thu nhắn nhủ.

Cảm ơn tấm lòng của một người mẹ vĩ đại, tấm lòng cao cả gửi đến cộng đồng trẻ em tự kỷ ở quê hương Việt Nam. Chúc cho nghệ sĩ Viola Quốc tế Nguyệt Thu với trái tim yêu thương lại tiếp tục tỏa sáng, truyền cảm hứng và năng lượng cho những bậc cha mẹ đang trải qua những nỗi đau, nỗi khốn khổ khi có những đứa con kém may mắn có được niềm tin vào những điều thay đổi kì diệu cho tương lai các em bằng âm nhạc và tình yêu mang lại.

CHERRY

Related Articles

Để lại bình luận