Trang chủ Chính trị Kiều bào Thụy Sĩ gặp Chủ tịch nước: ‘Hai năm chưa về, nhớ quê nhà lắm’

Kiều bào Thụy Sĩ gặp Chủ tịch nước: ‘Hai năm chưa về, nhớ quê nhà lắm’

bởi admin

Tình cảm, nỗi nhớ quê nhà càng trở nên da diết khi dịch bệnh COVID-19 làm đa số bà con kiều bào chưa thể về nước hai năm qua. Điều đó càng làm cho cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với kiều bào tại Thụy Sĩ trở nên xúc động.

Cuộc gặp kiều bào tại Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều tối 27-11 (giờ Thụy Sĩ), tại TP Bern.

Bà Lê Linh Lan – đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ – cho biết bà con đi từ rất nhiều bang tại Thụy Sĩ để gặp Chủ tịch nước. Chủ tịch nước cũng chân tình: “Tôi muốn lắng nghe chia sẻ của bà con. Có kiến nghị, mong mỏi gì, mong bà con nói hết”.

Câu hỏi cũng là chia sẻ đầu tiên là của ông Lưu Trí Diễn khi hai năm rồi kiều bào Thụy Sĩ và nhiều nơi trên thế giới rất nhớ quê, nhưng hầu hết đều không thể về quê. “Xin hỏi Chủ tịch nước có cách gì cho bà con về?”.

Chủ tịch nước nói câu chuyện của kiều bào hai năm qua khó thể về quê cũng là câu chuyện chung toàn cầu vì đại dịch COVID-19. “Tôi rất cảm động về việc bà con nói hai năm qua chưa về, nhớ lắm. Tình cảm của bà con, tuy cách nói khác nhau, diễn đạt khác nhau, tuổi tác, nơi xa xứ khác nhau, nhưng đều là sự vĩ đại hướng về đất nước”, ông nói.

Ông cho biết đến nay Nhà nước đã lo từ nhiều nguồn được 200 triệu liều vắc xin, và đến cuối tháng 12-2021, gần như 100% người trên 18 tuổi sẽ tiêm đủ hai liều vắc xin, tiến tới tiêm mũi ba. “Tôi nghĩ rằng từ giờ tới Tết sẽ có nhiều bà con về nước. Điều kiện để bà con về ngày càng rộng mở” – ông nói.

Ông cũng cho biết trong chuyến thăm này đã làm việc với các hãng dược ở Thụy Sĩ để tổ chức sản xuất thuốc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký biên bản ghi nhớ. Đó là nền tảng quan trọng để chủ động phòng chống các loại dịch bệnh, không chỉ COVID-19.

Kiều bào Thụy Sĩ gặp Chủ tịch nước: Hai năm chưa về, nhớ quê nhà lắm - Ảnh 2.
Bà Anjuska Weil, chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ – Việt Nam, thay mặt hội nhận Huân chương Hữu nghị của nhà nước Việt Nam. Dịp này Bộ Ngoại giao cũng tặng bằng khen cho Hội Hữu nghị Thụy Sĩ – Việt Nam và một số tập thể, cá nhân nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sĩ – Ảnh: VIỄN SỰ

Ông Phạm Nam Kim, cựu giám đốc Ngân hàng bang Vaud và TS Quy Võ – Reinhard, giám đốc dữ liệu tại HIT Fuondation ở Thụy Sĩ, đã chia sẻ những trăn trở về đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo, mong mỏi đất nước phải có những sách lược để kịp thời đồng hành với thế giới.

Trao đổi về câu chuyện này, Chủ tịch nước nói Thụy Sĩ là đất nước có nhiều điều để Việt Nam học hỏi, dân số chưa tới 9 triệu, thu nhập bình quân đầu người trong nhóm đứng đầu thế giới. Việt Nam nhìn thấy ở Thụy Sĩ bài học về việc 12 năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về đổi mới sáng tạo. Việt Nam những năm qua cũng có sự thăng hạng vượt bậc về nội dung này, nhưng vẫn còn tiềm năng để phát triển nhiều hơn nữa.

Chủ tịch nước và Tổng thống Thụy Sĩ đã nhất trí nâng từ ý định thư 2019 lên nghị định thư để hợp tác về đổi mới sáng tạo. Trong đó kiều bào đã sống, làm việc ở Thụy Sĩ chính là cầu nối quan trọng để hỗ trợ cho đất nước trong mục tiêu này.

Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá rất tốt về kiều bào Việt Nam

Đại sứ Lê Linh Lan đã báo cáo bà con Việt kiều kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đại sứ nói Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá đây là chuyến thăm lịch sử, là “đám cưới vàng” 50 năm…

Nguyên tổng thống Thụy Sĩ cũng đến ăn sáng, chào xã giao Chủ tịch nước. Đích thân thị trưởng Bern và phu nhân đưa Chủ tịch nước và phu nhân đi tham quan TP Bern.

Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ hội nhập rất tốt, rất chấp hành pháp luật của Thụy Sĩ. Vì vậy, dù là cộng đồng ngoại kiều không lớn, chỉ hơn 10.000 người, nhưng theo Đại sứ Lê Linh Lan, kiều bào Việt Nam là những người đóng góp tích cực cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước ngày hôm nay.

(Theo Tuổi Trẻ)

Related Articles

Để lại bình luận