Trang chủ Du lịch Khách du lịch ngỡ ngàng khi thưởng thức đặc sản “nhảy múa” trong miệng ở xứ Phù tang

Khách du lịch ngỡ ngàng khi thưởng thức đặc sản “nhảy múa” trong miệng ở xứ Phù tang

bởi admin

Shirouo còn được gọi là Odorigui, trong tiếng Nhật có nghĩa là “nhảy múa khi được ăn”, đây là một món ăn trong ẩm thực Nhật Bản được chế biến từ những con cá hoặc hải sản còn sống. Khi ăn, những chú cá trong suốt sẽ nhảy múa trong miệng khiến nhiều thực khách vừa e ngại vừa thích thú

Đặc sản “nhảy múa” là món ăn truyền thống của người Nhật Bản

Shirouo dùng để miêu tả chung cho loại cá nhỏ, thân gần như trong suốt hoàn toàn. Tuy nhiên, ở các vùng khác nhau người Nhật lại sử dụng các loại cá khác nhau cho món ăn này.

Nếu như ở Iwakuni (tỉnh Yamaguchi), loại Shirouo được ăn là cá trắng nhỏ thì ở Fukuoka, người ta lại dùng nguyên liệu là cá bống đá.

Theo lý giải, Shirouo no Odorigui là một trong những món ăn truyền thống của Nhật, được chế biến từ những con cá non trong suốt.

Tương truyền, ở thời Edo cách đây hơn 300 năm, lũ lụt vào mùa xuân thường gây thiệt hại rất lớn cho mùa màng tại Fukuoka cũng như vùng phía nam Nhật Bản. Vì vậy, địa chủ (daimyo) ở đây đã thuê nông dân các làng lân cận dọn dẹp vệ sinh sau thiên tai. Để cảm ơn, daimyo tặng những người nông dân này vài thùng rượu sake để họ uống ngay trên bờ sông. Trong khi uống, họ dùng tay túm lấy con cá nhỏ dưới nước và cho luôn vào miệng. Từ đó bắt đầu truyền thống ăn Shirouo tại Fukuoka và dần phổ biến ở nhiều địa phương Nhật Bản.

Khách du lịch ngỡ ngàng khi thưởng thức đặc sản “nhảy múa” trong miệng ở xứ Phù tang - Ảnh 2.
Những chú cá trong suốt được để vào bát tô. (Ảnh: internet)

Món cá đặc sản “nhảy múa” được ăn với trứng cút và giấm

Đầu tiên, người ta đựng cá Shirouo trong một bát lớn chứa ít nước, sau đó chuẩn bị thêm một quả trứng cút sống và chút giấm. Khi ăn, thực khách đập trứng và trộn đều cùng một ít giấm rồi thả cá vào.

Người ta cho rằng giấm làm cho cá bị tê liệt và ngất tạm thời, tuy nhiên thực tế thì những con cá gặp giấm sẽ bị xót và liên tục “nhảy múa” mạnh hơn bình thường.

Khách du lịch ngỡ ngàng khi thưởng thức đặc sản “nhảy múa” trong miệng ở xứ Phù tang - Ảnh 3.
Những con cá ngâm giấm để tăng sự thú vị. (Ảnh:internet)

Nhiều thực khách thường nhai những con cá nhỏ, tuy nhiên cách thưởng thức món Shirouo no Odorigui thực thụ phải là nuốt sống và uống cùng với rượu sake. Khi đó, cảm giác những con cá “bơi tung tăng” trong dạ dày sẽ khiến cho bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức đều phải bất ngờ và thích thú. Và đây cũng chính là điểm độc đáo, khiến Shirouo no Odorigui trở thành món ăn đặc sản chỉ có ở Nhật Bản.

Ngoài món shirouo đơn giản người Nhật còn nhiều cách thưởng thức loại cá đặc biệt này. Cá nhỏ trong suốt shirouo có thể được sử dụng trong việc chế biến món tempura và bánh gạo tsukudani hoặc đun sôi với kem trứng.

Khách du lịch ngỡ ngàng khi thưởng thức đặc sản “nhảy múa” trong miệng ở xứ Phù tang - Ảnh 4.
Những chú cá trong suốt dược đổ lẫn vào với trứng. (Ảnh: internet)

Cá Shirouo chỉ có vào mùa xuân, do vậy khi người Nhật thưởng thức món ăn này cũng là lúc báo hiệu mùa đông lạnh giá kết thúc. Ở Nhật Bản, có nhiều nhà hàng phục vụ Shirouo no Odorigui chỉ mở cửa trong mùa có cá Shirouo. Những nhà hàng này dường như chỉ tồn tại như mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa Shirouo hằng năm.

Nguồn: https://danviet.vn/khach-du-lich-ngo-ngang-khi-thuong-thuc-dac-san-nhay-mua-trong-mieng-o-xu-phu-tang-20210609080603555.htm

Related Articles

Để lại bình luận