Trang chủ Đặc sắc HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN: CA SĨ ĐÌNH PHƯỚC TRI ÂN VIẾNG THĂM NGHĨA TRANG NGHỆ SĨ ĐỂ TƯỞNG NHỚ VÀ CẦU BÌNH AN

HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN: CA SĨ ĐÌNH PHƯỚC TRI ÂN VIẾNG THĂM NGHĨA TRANG NGHỆ SĨ ĐỂ TƯỞNG NHỚ VÀ CẦU BÌNH AN

bởi Duyên Mỹ

Vào ngày 17/1 vừa qua, hành trình hướng về nguồn cội, ca sĩ Đình Phước cùng các nghệ sĩ, anh em Đạo diễn Nguyễn Quý Khang và Đạo diễn Vương Khang viếng thăm Nghĩa Trang Nghệ Sĩ và tặng quà tri ân cho người già neo đơn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ca sĩ Đình Phước và những người tham gia chương trình

Trong không khí tưng bừng, rộn ràng dịp cuối năm. Ca sĩ Đình Phước cũng như các nghệ sĩ, anh em đạo diễn khác lại trầm lặng nghĩ về một năm đã qua. Có lẽ 2021 là một năm nhiều mất mát đối với nghệ sĩ gạo cội vì sự ra đi đột ngột và cũng là một năm dịch bệnh khốn khó với bà con. Để thể hiện tấm lòng tri ân, anh cùng các anh chị nghệ sĩ, anh em đạo diễn đến viếng thăm Nghĩa Trang Nghệ Sĩ quá cố để tưởng nhớ và cầu bình an.

MC Bá niên, Đạo diễn Nguyễn Quý khang và Ca sĩ Đình Phước

“Trong dòng đời vạn biến, lòng tri ân luôn là giá trị bất biến”. Tri ân cội nguồn, tri ân truyền thống, tri ân nghĩa nhân, tri ân những người đã dành tất cả cuộc đời cho nghề rồi mới an tâm nằm xuống an nghỉ, tri ân những cống hiến tài năng, trí tuệ nghệ thuật cho quốc gia, dân tộc.

Nhân dịp cuối năm, bằng tất cả lòng thành kính dành cho những bậc tiền bối quá cố, ca sĩ Đình Phước cùng một số nghệ sĩ và các anh em đạo diễn tất bật chuẩn bị hoa thơm, bánh trái di chuyển về Nghĩa Trang Nghệ Sĩ tại toạ lạc ở một con hẻm nhỏ nằm trên đường Thống Nhất, ở phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghĩa trang Nghệ sĩ TP. HCM đã trở thành biểu tượng của lòng tôn kính người nghệ sĩ cả đời cống hiến cho nghệ thuật. Trong hơn 400 ngôi mộ ở đây có biết bao con người từng có một thời là những gạch nối làm nên thành tựu to lớn cho nghệ thuật sân khấu cải lương, kịch nói miền Nam, … Họ có công với đất nước, có công với sự nghiệp sân khấu cách mạng và trên hết là tấm gương đạo đức đối với thế hệ diễn viên trẻ sau này.

Lần quay trở lại này, ca sĩ Đình Phước và các nghệ sĩ, anh em đạo diễn khác cùng mang một cảm xúc bồi hồi như lần đầu đặt chân đến. Họ cùng nhau mỗi người một tay dọn cỏ, lau chùi tỉ mỉ từng tấm bia mộ, làm sạch nghĩa trang trong tiếng cười nói rộn rã, mang đến nguồn không khí vui tươi như một buổi họp mặt của những người nghệ sĩ hội tụ dịp cuối năm.

Ca sĩ Đình Phước viếng mộ Soạn giả Hà Triều
Ca sĩ Đình Phước viếng mộ Diễn viên Lê Công Tuấn Anh
Ca sĩ Đình Phước thắp hương cô Thanh Nga và nhiều nghệ sĩ khác

Sau khi làm sạch nghĩa trang, đoàn nghệ sĩ dâng hương, chia sẻ những nỗi lòng sau một năm nhiều tan thương, mất mát. Họ cầu bình an cho những người làm nghề nói riêng và con dân Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, tri ân những người đã ngày đêm chăm sóc cho nghĩa trang, ca sĩ Đình Phước cùng các nghệ sĩ, đạo diễn dành tặng những phần quà Tết ý nghĩa và những phong bao lì xì đỏ rực tình người đến với những người già neo đơn. Chúc cho họ luôn thật nhiều sức khoẻ để có thể canh gác cho những linh hồn đã ngơi nghỉ nơi đây.

Ca sĩ Đình Phước trao quà cho những cô chú neo đơn trong Nghĩa Trang Nghệ Sĩ

Tính đến nay, trên thế giới vẫn chưa có nghĩa trang nào dành cho 1000 nghệ sĩ như ở Việt Nam ta. Nghĩa Trang Nghệ Sĩ được xem như là một kì quan, di tích lịch sử. Mỗi phần mộ trong nghĩa trang này đều mang những giá trị lịch sử, văn hóa và có mối quan hệ mật thiết với công chúng yêu nghệ thuật nhiều thế hệ. “Khi đến nước ngoài biểu diễn, tiếp xúc với nhiều khán giả kiều bào ở nhiều nước, tôi thấy ai cũng biết đến nghĩa trang Nghệ sĩ TP.HCM. Có người khi về nước là tìm đến viếng mộ những nghệ sĩ mà họ yêu kính” – ca sĩ Đình Phước tâm sự.

Ca sĩ Đình Phước và Diễn viên Nancy Nguyễn

Năm 2021, là năm mất mát đau thương bởi dịch Covid đem lại, nhưng đâu đây cũng có những tấm lòng nhân ái tràn đầy yêu thương, sẻ chia với cộng đồng đã thắp lên niềm tin, góp sức cho những người dân ngày đêm canh gác tại đây hay “sửi ấm” cho các bậc tiền bối đã khuất. Đóng góp quan trọng nữa của Ca sĩ Đình Phước còn ở việc lan tỏa những điều tử tế đến cộng đồng “Mỗi người làm một việc tốt, mỗi người đóng góp một chút, có sức giúp sức, có lực thì sẻ chia“. Và anh làm tất cả những điều này nhẹ nhàng như đó là trách nhiệm tất yếu của một người nghệ sĩ, một công dân.

My Diep

Related Articles

Để lại bình luận