Trang chủ Chính trị Đồng bộ giao thông để phát triển kinh tế Tây Bắc

Đồng bộ giao thông để phát triển kinh tế Tây Bắc

bởi admin

Điện Biên nằm ở cực Tây Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế – xã hội.

Hiện Điện Biên là địa phương duy nhất có sân bay trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc. Các Bộ, ngành liên quan cần ưu tiên bố trí nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc. Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên và lễ phát lệnh khởi công dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Địa hình phức tạp và chỉ khai thác các tàu bay nhỏ và công suất cũng chỉ đạt 300.000 hành khách/năm, nên sân bay Điện Biên gặp nhiều hạn chế khi là đầu cầu hàng không của vùng Tây Bắc. Vì vậy Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với địa phương này, mà còn với cả vùng Tây Bắc.

Đồng bộ giao thông để phát triển kinh tế Tây Bắc - Ảnh 1.
Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên (Ảnh: Xuân Tiến)

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Điện Biên cần tập trung cao độ cho phát triển kết cấu hạ tầng, tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện dứt điểm các công trình, dự án giao thông. Trước mắt là đoạn cao tốc nối Điện Biên và Sơn La và với Cảng hàng không Điện Biên. 

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã cam kết đảm bảo tiến độ các dự án giao thông trên địa bàn. Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng dự án cảng hàng không đã được tỉnh ưu tiên bố trí 1.555 tỷ đồng.

Cảng hàng không Điện biên khi hoàn thành sẽ có công suất 500.000 khách/năm, đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương. Dự kiến ngay trong quý III/2023 sẽ khai thác để chuẩn bị kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Điện Biên nằm ở cực Tây Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế – xã hội. Việc sớm hoàn thành dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực mới, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm & nâng cao đời sống của nhân dân.

(Theo VTV)

Related Articles

Để lại bình luận