Trang chủ Giải trí ĐỒNG ÁNH LIỄU – NGÒI BÚT GÂY THƯƠNG NHỚ BỞI NHỮNG LỜI THÌ THẦM DAY DỨT

ĐỒNG ÁNH LIỄU – NGÒI BÚT GÂY THƯƠNG NHỚ BỞI NHỮNG LỜI THÌ THẦM DAY DỨT

bởi Cherry

“Nếu em buồn thì thôi cứ lặng thinh

Nói làm chi chuyện nhân tình thế thái

Không là hoa thì xin làm cỏ dại

Mọc bên đường nhìn ngắm người lại qua…”

Hạnh phúc giữa đời thường đơn giản là bắt gặp những vần thơ đúng tâm trạng. Ngay cái lúc mệt mỏi đến rả rời, chợt cảm thấy được sẻ chia những buồn bực, hờn tủi. Như vậy là người viết thơ lại có thêm một người bạn mới, một người theo dõi mới. Vô tình lại trở nên có sự gắn kết vô hình với nhau.

Đã rất nhiều người yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên với thơ của Đồng Ánh Liễu. Một người phụ nữ trẻ với nét đẹp nhẹ nhàng, hiền hậu. Chị yêu thơ, yêu những ngọt ngào, cay đắng của cuộc đời và rồi chị đem những cảm xúc ấy “biến hóa” thành thơ. Thơ của chị thường là thơ trữ tình, Đời và Đạo. Những vần thơ giá trị và tử tế mà tôi từng bắt gặp. Nhẹ nhàng, chân thật như từng nhịp thở.

Họ cho rằng thơ của chị mộc mạc nhưng rất cuốn, đọc tới đâu thấm tới đó. Cứ càng đọc lại càng nghiện. Cứ tâm trạng lại vào thơ của chị để đọc, để rồi cười, để rồi khóc cùng chị và cả ngộ ra những lẽ đời. Họ cảm ơn chị và rồi họ lại xin lỗi chính mình. Ngộ thay thơ của chị sao lại diệu kì đến thế.

NỖI ĐỜI

Mưa phùn …

giăng phủ chiều phai

Chìm trong lòng phố một vài giọt thương

Vết xe lăn những cung đường

Phải chăng đo những phong sương cuộc người

Xót lòng …

Lá úa lặng rơi

Là thôi trả đủ một đời hư không

Rùng mình tưởng lạnh đầu đông

Hoá ra buốt giá khi đong kiếp tằm

Nghĩ đời…

Một kiếp phù vân

Trăm năm vay –  trả … nhọc nhằn thắng thua

Sao mà ai cũng ganh đua

Bì so danh lợi – Thiếu Thừa dại khôn

Ngoảnh đầu

Nhìn lại thiệt – hơn

Cung trầm đoản khúc dỗi hờn tóc phai

Soi gương mình – một sớm mai!

Chân chim hằn vết… đời dài ngắn chi

Ừ thì…

một sớm nào đi

Phải chăng buông hết những gì hôm nay

Giàu – Nghèo, Sang – Khó, Trả – Vay

Thăng trầm một kiếp nhẹ bay vô thường

Tiếc gì

Bao nỗi yêu thương

Oằn mình chìm nổi cung đường thế nhân

Một ngày trả hết phù vân

Ngậm ngùi tự trách Chưa lần Thương Ta!”

Trích một bài thơ trong hàng trăm tuyệt tác của nhà thơ Đồng Ánh Liễu.

Lạ thay, thơ của Đồng Ánh Liễu còn mộc mạc chưa mềm mại, uyển chuyển như các nhà thơ lỗi lạc trong lịch sử nhưng lại chạm đến sâu nhất trong tâm can của người tâm trạng. Có lẽ, trong thơ ca, cảm xúc chân thật vẫn là cốt lõi làm nên sự thành công.

Đồng Ánh Liễu sinh năm 1983, hiện sống và viết tại Hải Phòng, đã xuất bản các tập thơ: Yêu thương xanh (2019), Còn mãi yêu thương (2020), Tri kỷ (2020). “Chiều cuối năm ngẩn ngơ ngồi nhặt nhạnh/ Những buồn vui, những hờn – tủi – cay – nồng/ Chờ nắng vàng trải mọi thứ ra hong/ Rồi gói ghém cất theo năm đã cũ”.

Thơ của chị được đăng trên các báo, tạp chí và được rất nhiều nhạc sĩ nổi tiếng phổ thơ thành nhạc.

Một trong những bài thơ của Đồng Ánh Liễu đã được nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa phổ thành nhạc mang tên: “Em là gì trong trái tim anh” đã viết nên một giai thoại da diết, day dứt khôn nguôi của một người con gái đang yêu và đau khổ trong tình yêu. Cũng âm thầm minh chứng rằng thơ của chị có giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, câu từ nhẹ nhàng nhưng lại dứt khoát dễ phổ thành nhạc.

Bên cạnh đó còn có các nhạc sĩ nổi tiếng khác như nhạc sĩ Nhật Thu với tác phẩm thơ “Đừng” đã phổ nên một bài nhạc với giai điệu đi vào lòng người, để lại những vấn vương cứ suy nghĩ mãi không nguôi cho người nghe.

Những cuốn sách thơ của chị cũng đã gây chú ý đối với các nhà phê bình văn học. Trong đó khi bình về chùm thơ Mùa Thu của Đồng Ánh Liễu, thầy Hoàng Anh Dũng có nói “Thơ trữ tình là thế mạnh đặc biệt của nhà thơ Đồng Ánh Liễu. Trong đó, thơ về mùa nói chung, và thơ về mùa thu nói riêng, gây nhiều cảm xúc nhất, đôi khi ta cứ ngỡ ngàng vì những vần thơ cứ bay đi, bay đi trong cõi mơ hồ, tưởng như không có thực mà lại hiển hiện ngay trước mắt. Là hoài niệm! Là những cuộc trò chuyện thì thầm! Là những hành trình xa xôi đường thiên lý – có nỗi buồn và cả những giọt nước mắt Mùa Thu!

Buổi sáng đầu thu, đọc thơ mùa thu của Đồng Ánh Liễu, tưởng như đi vào một không gian mùa Thị chín phương Bắc xa xưa, hay mùa Ổi phương Nam cổ điển – với những bâng khuâng man mác tình đầu – và tình quê hương đất nước cũng thiêng liêng!”

Những người khó tính nhất, nắm rõ thơ ca Việt Nam và thế giới nhất cũng dành những lời có cánh cho những tuyệt phẩm mà Đồng Ánh Liễu đã dốc hết lòng mình vào đó, mong góp nhặt về một chút yêu thương, một chút sẻ chia cùng những tâm hồn đang tổn thương hoặc hạnh phúc giữa cuộc đời, những người chị không quen nhưng tuyệt nhiên lại dừng lại với những vần thơ để rồi mến mộ và yêu thương chị. Ánh Liễu gọi đó là thành công của nghệ thuật.

Quá dễ dàng để có thể thưởng thức những vần thơ của chị khi thơ chị tràn ngập trên các báo, tạp chí.

Xem tất cả các tác phẩm của nhà thơ Đồng Ánh Liễu

  1. Anh yêu em, người đàn bà đã cũ
  2. Cạn xuân
  3. Cảm ơn người (1)
  4. Cảm ơn người (2)
  5. Tháng Ba xưa
  6. Lối cũ
  7. Mưa tháng 7
  8. Kiếp nhân sinh 2
  9. Im lặng để mất nhau
  10. Thương nhau để đó

Để nói về cuộc đời, chị chỉ dành vỏn vẹn một câu ngắn: “Cuộc đời con người như kính vạn hoa, cứ mỗi giây lại thay đổi vô thường, không hề tuân theo quy tắc nào. Có người thì sống trong vinh quang chói lọi, lại có người sống cuộc sống đạm bạc.
Vinh quang chói lọi cũng tốt, bình thường cũng tốt, miễn là khoẻ mạnh, miễn là bình an là được rồi”
. Cũng chính vì thế mà chị sống và yêu hết mình, đam mê hết mình, cống hiến cho đời hết mình. Tất cả chị chỉ mong nhận về là bình an.

CHERRY

0 bình luận
14

Related Articles

Để lại bình luận