Trang chủ Ẩm thực CHUYÊN GIA ẨM THỰC NGUYỄN HOÀNG VƯƠNG – “SẴN SÀNG THAY ĐỔI NHƯNG KHÔNG ĐÁNH MẤT GIÁ TRỊ BẢN THÂN MÌNH”

CHUYÊN GIA ẨM THỰC NGUYỄN HOÀNG VƯƠNG – “SẴN SÀNG THAY ĐỔI NHƯNG KHÔNG ĐÁNH MẤT GIÁ TRỊ BẢN THÂN MÌNH”

bởi Kim Thúy

Chuyên gia đầu bếp Nguyễn Hoàng Vương, chàng trai thành công với nghệ thuật thổi hồn vào món ăn đã tạo nguồn cảm hứng, niềm tin và nghị lực cho những bạn trẻ đang thực sự đam mê với nghề đầu bếp mà chưa dám theo đuổi.

Hình ảnh bếp trưởng Nguyễn Hoàng Vương xuất hiện trong các chương trình hướng dẫn ẩm thực, lúc nào cũng mang dáng dấp của một chàng trai chất phát, nhanh nhạy, nụ cười hiền lành luôn hiện diện trên gương mặt. Ít ai biết cuộc đời anh đã trải qua rất nhiều thăng trầm để có được thành công đi lên từ đam mê như hiện tại.

Nguyễn Hoàng Vương sở hữu hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề đầu bếp hiện đang là Tổng Bếp Trưởng. Với các thành tựu như giải ba các món chiên kỷ lục, giải ba Yến sào Khánh Hòa, chàng trai tỉnh lẻ tài năng đã mang ẩm thực Việt đi khắp năm châu với sự quyết đoán, lòng dũng cảm và sự lạc quan của mình.

Dấu chân bước ra từ cuộc thi Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh 2019, đã thực sự khẳng định được vị trí của Nguyễn Hoàng Vương trong nghề.

Trong các số báo trước, anh đã có lần kể về câu chuyện cuộc đời mình. Với một chàng trai tỉnh lẻ nghèo, dường như là rào cản rất lớn để anh có thể chạm tay tới đam mê chế biến ẩm thực, nhưng với sự cần cù chịu khó, anh đã phát triển sự nghiệp của mình và đạt được thành công mong muốn. Câu chuyện thành công của anh đã chạm tới trái tim của nhiều người, nhất là những bạn trẻ còn nhiều khó khăn trong hành trình khởi nghiệp, có niềm đam mê với nghề bếp. “Trong bất kì ngành nghề nào, thành công không chỉ xuất phát từ tài năng và kiến thức, mà còn từ đam mê, nhiệt huyết và nỗ lực theo đuổi đam mê đó.” – anh Nguyễn Hoàng Vương chia sẻ quan điểm.

Từ xuất phát điểm số 0, anh đã làm việc cho rất nhiều nhà hàng và khách sạn ở nước ngoài với vị trí trưởng ca và bếp trưởng. Trong những năm tháng ở một số quốc gia như Bahrain, Liberia và nhiều nước khác, anh được tiếp cận với nhiều nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc của các nước. Đồng thời mang ẩm thực Việt Nam bước ra đấu trường quốc tế. Hoài bão của anh là đóng góp cho nước nhà và đào tạo các đầu bếp tại các trường nghề. Đối với anh Nguyễn Hoàng Vương, nghệ thuật ẩm thực không hề có giới hạn mà đó là con đường mang mọi người đến gần nhau hơn.

Mặc dù là một bếp trưởng nổi tiếng, anh luôn luôn nhớ về quê hương và mong muốn giới thiệu ẩm thực Việt đến thực khách nước ngoài. Đặc biệt, anh luôn biết ơn những người anh Nguyễn Danh Hinh, người thầy Nguyễn Thành Tâm và thầy Lê Xuân Tâm đã dìu dắt, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho anh để có được như ngày hôm nay. Và anh cũng sẽ hỗ trợ giúp đỡ lại các học trò của mình. Đối với anh, làm nghề vẫn phải giữ được nguyên tắc: “Sẵn sàng thay đổi nhưng không đánh mất giá trị bản thân mình”.

Đầu bếp là người thổi hồn vào món ăn, biến những món ăn tưởng chừng đơn giản thành những tác phẩm nghệ thuật tinh tế, sáng tạo. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn phải trải qua thời gian rất dài để rèn luyện tay nghề, trau dồi vị giác, khướu giác, đồng thời nâng cao thẩm mỹ. Được mệnh danh là “phù thuỷ vị giác”, ngoài năng khiếu vốn có, anh đã liên tục học hỏi và trau dồi để biến năng khiếu thành thế mạnh của bản thân.

Trên chặng đường ấy, anh đã thay đổi để phù hợp với xu hướng, với khẩu vị của tất cả các thực khách đến từ các quốc gia khác nhau nhưng anh vẫn giữ được nét riêng của mình. Đó mới là anh, không trộn lẫn với bất cứ ai giữa muôn vàn những đầu bếp tài năng khác của nước nhà.

Ngày nay, kinh tế ngày càng phát triển, mọi mức sống, thu nhập của con người đều tăng lên thì việc thưởng thức món ăn ngày càng được chú trọng và được kỳ vọng nhiều hơn. Vì thế người đầu bếp cũng phải nghiêm khắc với bản thân mình trong việc giữ được nét riêng nhưng vẫn tiếp thu được những nét tinh hoa của cái mới, để có thể giữ chân được khách hàng của mình.

Nghề nào cũng có niềm vui và nổi khổ riêng. Tuy vậy, đến với nghề đầu bếp, ngoài những vất vả trong nghề thì cũng có những niềm vui, hạnh phúc khi khách hàng thể hiện những phản hồi tích cực đối với món ăn của mình. Cảm xúc tận tay biến tấu những món ăn bằng tất cả tâm huyết, rồi trang trí đẹp mắt nhất để mang đến thực khách thực sự là điều khó tả đối với những người yêu nghề” – Bếp trưởng Nguyễn Hoàng Vương chia sẻ cảm xúc.

Đã nhiều năm hoạt động trong nghề đầu bếp, anh Nguyễn Hoàng Dương đã đóng góp không ít cho ngành ẩm thực Việt. Anh hi vọng rằng, những thế hệ trẻ tiếp nối anh sẽ tiếp tục lĩnh hội những tinh hoa ẩm thực đi trước cùng với những nét ẩm thực mang đậm chất quê nhà, phối hợp nhịp nhàng tạo nên những tài năng mới, phát triển ngành ẩm thực Việt Nam.

Mỹ Diệp

Related Articles

Để lại bình luận