Thiết kế web miễn
‘Trò ma’ khiến 3 đại gia khét tiếng vụ Hà Văn Thắm dính tội

‘Trò ma’ khiến 3 đại gia khét tiếng vụ Hà Văn Thắm dính tội


Đều là những đại gia khét tiếng một thời, “thỏa thuận tay ba” xoay quanh khoản vay 500 tỷ đồng đã khiến cả 3 đại gia Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn dính tội.

Trong phiên xét xử hồi tháng 3, nhận thấy vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm còn nhiều vấn đề cần làm rõ thêm, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Trong các nội dung yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ, HĐXX cho rằng, hồ sơ và lời khai thể hiện Hà Văn Thắm đã bàn bạc cho Phạm Công Danh (Công ty Trung Dung) vay 500 tỷ đồng không đảm bảo điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

Để được vay tiền, Danh đã chỉ đạo Trần Văn Bình là giám đốc công ty Trung Dung, bàn bạc với bà Hứa Thị Phấn đưa tài sản không đúng để được vay tiền.

Hà Văn Thắm tại phiên xét xử hồi tháng 3

Và theo cáo trạng lần này, đầu năm 2012, NHNN có chủ trương cơ cấu và sát nhập các Ngân hàng TMCP yếu kém. Do muốn thâu tóm một số ngân hàng TMCP về Oceanbank, Hà Văn Thắm đến gặp bà Hứa Thị Phấn (là cổ đông lớn, đại diện nhóm cổ đông của ngân hàng TMCP Đại Tín) đặt vấn đề chuyển giao lại Ngân hàng Đại Tín cho Thắm.Hành vi của Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm trong việc vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, vì vậy cần điều tra bổ sung để làm rõ.

Sau khi phát hiện ngân hàng Đại Tín không “bở” như mình vẫn tưởng, Hà Văn Thắm tìm cách “đá” sang cho Phạm Công Danh.

Giữa tháng 11/2012, Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh bàn bạc và thống nhất việc Thắm sẽ cho Danh vay 500 tỷ đồng từ Oceanbank để tăng tính thanh khoản cho ngân hàng Xây dựng (lúc này ngân hàng Đại Tín đổi tên thành Xây dựng).

Do Phạm Công Danh không có tài sản thế chấp nên Thắm bảo Danh mượn tài sản của bà Phấn, Danh cho biết đã gặp bà Phấn để thỏa thuận và hai bên ký hợp đồng cho mượn tài sản thế chấp.

Bà Hứa Thị Phấn sau đó đã cho Phạm Công Danh mượn một số tài sản là các bất động sản và cổ phần của nhiều công ty. Bà Phấn cũng cam kết về tính chính xác của toàn bộ hồ sơ pháp lý của các tài sản cho mượn nói trên.

Những ‘trò ma’ của các đại gia

Sau khi bàn bạc xong về việc vay vốn, Thắm và Danh thống nhất sử dụng pháp nhân của công ty Trung Dung để Danh vay tiền Oceanbank.

Trên thực tế, công ty Trung Dung không có thực vốn góp như trong giấy chứng nhận kinh doanh. Công ty này không có bộ máy, không có bất cứ hoạt động kinh doanh gì, nhưng Phạm Công Danh vẫn chỉ đạo cấp dưới làm báo cáo hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế và các tài liệu khác theo yêu cầu của nhân viên Oceanbank nhằm hoàn thiện hồ sơ vay vốn.

ĐIỂM NÓNG TUẦN

TIN TỨC TRONG NGÀY