Thiết kế web miễn
Nhiều người trẻ tự tử vì trầm cảm do những nguyên nhân ‘lãng xẹt’

Nhiều người trẻ tự tử vì trầm cảm do những nguyên nhân ‘lãng xẹt’


THeo BS. Lê Công Thiện, Viện Sức khỏe Tâm thần, có nhiều bệnh nhân có nguyên nhân phát bệnh trầm cảm rất bất ngờ, ví dụ như: cãi nhau trên facebook, bị người yêu chụp ảnh nude tống tình, thi trượt, đổ vỡ thần tượng…


Ngày càng nhiều người trẻ tự tử vì trầm cảm do những nguyên nhân ‘lãng xẹt’

Các bác sĩ cảnh báo, thanh niên tuổi từ 18-45 bị trầm cảm ngày một gia tăng. Đây thực sự là vấn đề lớn mà xã hội cần quan tâm.
Theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai, tỉ lệ thanh niên và trẻ vị thành niên đến khám và điều trị gia tăng. Trong năm qua, Viện đã khám và điều trị ngoại trú cho hơn 18.000 bệnh nhân mắc trầm cảm, chiếm 30% tổng số bệnh nhân nhập viện.
Trong đó theo các bác sĩ, có nhiều trường hợp bệnh nhân trầm cảm âm thầm hành xác hoặc tìm đến cái chết để giải thoát bản thân mà không thông báo cho người thân. Các hệ lụy của trầm cảm ngày càng đa dạng và khó đối phó hơn. Thể nặng nhất là bệnh nhân bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn hoặc tìm cách tự sát.
Ở Việt Nam chưa có thống kê cụ thể về số lượng những người tử vong do trầm cảm. Tuy nhiên, tại Mỹ (theo nghiên cứu của Trường Đại học Y Colorado Anschutz), hội chứng ngược đãi bản thân (Self-harm) là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong tại bang Colorado (Hoa Kỳ) từ khoảng năm 2004 đến 2014, đứng trước cả các nguyên nhân gây tử vong khác như tai nạn xe cộ, điều kiện y tế và bị sát hại.
Về lý do phát bệnh trầm cảm, theo BS. Lê Công Thiện, Viện Sức khỏe Tâm thần, có nhiều bệnh nhân có nguyên nhân phát bệnh rất bất ngờ, ví dụ như: cãi nhau trên facebook, bị người yêu chụp ảnh nude tống tình, thi trượt, đổ vỡ thần tượng… Nếu bình thường, biết cách xử lý thì nó chỉ là một sang chấn tinh thần nho nhỏ. Nhưng nếu người nhà không kịp thời phát hiện và can thiệp, bệnh nhân có thể phải dùng thuốc cả đời hoặc tự vẫn. Đối với tất cả mọi triệu chứng trầm cảm, thời gian phát hiện càng sớm thì khả năng hồi phục càng khả quan.

ĐIỂM NÓNG TUẦN

TIN TỨC TRONG NGÀY