Thiết kế web miễn
Dự thảo kết luận thanh tra: Đất sân bay ở Đồng Tâm là đất quốc phòng

Dự thảo kết luận thanh tra: Đất sân bay ở Đồng Tâm là đất quốc phòng


Tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) sáng nay (7.7), theo thông tin trong dự thảo, diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm) là đất quốc phòng.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung (thứ ba từ phải sang) tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra.

Sáng nay, đoàn công tác của Thanh tra Hà Nội về trụ sở UBND huyện Mỹ Đức công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất từ trước đến nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (Đồng Tâm, Mỹ Đức).

Tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì, Phó chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy đọc dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm.

Tại dự thảo kết luận thanh tra, Thanh tra Hà Nội khẳng định khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng. “Đất sân bay Miếu Môn còn nguyên mốc giới bê tông cốt thép, là đất quốc phòng” – dự thảo kết luận thanh tra chỉ rõ.

Phản hồi về 3 kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, dự thảo kết luận thanh tra cho rằng, không có diện tích 59ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11ha, là đất quốc phòng. Việc trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, theo cơ quan chức năng, là sai phạm.

Do đó, Thanh tra Hà Nội kiến nghị UBND TP có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng làm rõ trách nhiệm với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xảy ra sai sót trong thời gian qua. Yêu cầu kiểm điểm chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm về những thiếu sót liên quan, có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả mặt bằng cho doanh nghiệp quân đội để xây dựng các công trình quốc phòng.

Đồng thời, Thanh tra Hà Nội đề nghị Công an thành phố phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân trong việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn.

Ông Nguyễn An Huy nêu, sau khi đo, kiểm tra mốc giới sân bay cuối tháng 6 vừa qua cho thấy, từ năm 1981 tới nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn còn nguyên các mốc giới bê tông cốt thép. Khu vực này là đất quốc phòng. Tuy nhiên, diện tích khu đất là 236,9ha, tăng 28,9ha so với diện tích được Thủ tướng giao cho Bộ Quốc phòng năm 1980.

Dự thảo kết luận giải thích, phần đất 28,9ha tăng chính là diện tích 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công, thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được. Đất này nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn.

Các đơn vị quốc phòng chưa báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng quyết định diện tích 31,9ha này là thiếu sót. Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Từ năm 2012 không giao khoán nữa, nhưng đến nay các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp tại đây. Mặt khác, các đơn vị quốc phòng chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Trong quá trình quản lý về dân cư và trật tự xây dựng, từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai. Năm 2014, UBND thành phố có quyết định giao 236,7ha cho Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28.

Năm 2016, thực hiện các quyết định liên quan, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác GPMB di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

UBND huyện Mỹ Đức đã ban hành các thông báo về việc thu hồi đất, thành lập hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, quyết định phê duyệt tiến độ kế hoạch GPMB là đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

Tuy nhiên, tại dự thảo các phương án bồi thường hỗ trợ của 14 hộ dân, chưa làm rõ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng, thời điểm phát sinh công trình xây dựng, việc ăn ở thực tế của từng hộ, do đó, UBND huyện Mỹ Đức và các ngành có liên quan đã thống nhất thu hồi. Dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ GPMB đã lập cho 14 hộ dân trước đây. Việc tháng 2.2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn, mặc dù, UBND xã Đồng Tâm đã có thông báo nêu rõ đây là đất quốc phòng, đề nghị các công dân không được vi phạm pháp luật, nhưng trong các ngày từ 25 đến 28.2.2017, một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật.

Dự thảo kết luận thanh tra nhận định, đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của một số công dân xã Đồng Tâm đã được giải quyết theo quy định. Theo đó, trước năm 2013, không có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Từ tháng 12.2013 đến trước năm 2017, một số công dân tố cáo 47 nội dung cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm (không liên quan đến đất sân bay Miếu Môn) đã được giải quyết.

Qua giải quyết đơn thư, 19 cá nhân có sai phạm đã bị kỷ luật về Đảng với 8 người bị khai trừ Đảng, cảnh cáo 6 người, 5 người bị khiển trách. Về chính quyền, 14 người bị xử lý các mức: cảnh cáo, khiển trách, buộc thôi việc. 14 cán bộ đã bị khởi tố. Việc ông Trần Ngọc Viễn lấn chiếm đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn đã được Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân giải quyết. Dự thảo kết luận khẳng định không có việc huyện Mỹ Đức bán gần 7 ha đất thu lời bất chính, hay sử dụng ngân sách để bồi thường cho 14 hộ dân lấn đất quân đội.

Như Dân Việt đã đưa tin, trưa 21.6, Đoàn Thanh tra quản lý sử dụng đất đai tại sân bay Miếu Môn của Thanh tra TP.Hà Nội đã công bố kết thúc thanh tra trực tiếp tại Đồng Tâm trước sự chứng kiến của đại diện nhiều cơ quan.

Ông Nguyễn Anh Huy – Trưởng đoàn thanh tra cho biết, theo quy định của Luật Thanh tra, sau khi kết thúc thanh tra trực tiếp tại đơn vị, Trưởng đoàn có 15 ngày để hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra để trình người ký quyết định thanh tra ra dự thảo kết luận thanh tra.

Trong trường hợp người ra quyết định thanh tra gửi dự thảo kết luận thanh tra cho đối tượng thanh tra và đối tượng thanh tra có văn bản giải trình, Trưởng đoàn có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất với người ra quyết định thanh tra hướng xử lý nội dung giải trình của đối tượng thanh tra.

Trước đó, ngày 20.4, Chánh thanh tra TP.Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng đã ký quyết định Thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Đoàn Thanh tra gồm 6 người do ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh thanh tra TP.Hà Nội làm trưởng đoàn.

Theo Thanh tra, sự việc xuất phát từ việc các hộ dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm khiếu kiện, tố cáo liên quan việc quản lý, sử dụng đất tại khu vực đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội… Vụ việc sau đó được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đối thoại với công dân và giao Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

ĐIỂM NÓNG TUẦN

TIN TỨC TRONG NGÀY