Thiết kế web miễn
Đồng Tâm sau đối thoại với Chủ tịch Chung

Đồng Tâm sau đối thoại với Chủ tịch Chung


Đêm qua, người dân Đồng Tâm đã có một giấc ngủ ngon sau hơn một tuần đằng đẵng với những căng thẳng, lo lắng, bất an.

dong tam sau doi thoai voi chu tich chung hinh anh 1

Người dân xã Đồng Tâm bày tỏ sự hồ hởi, tin tưởng sau buổi đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Hôm nay (24.4), thôn Hoành, xã Đồng Tâm trở lại cuộc sống yên bình vốn có của một làng thuần nông Bắc Bộ sau cuộc đối thoại tích cực với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung vào chiều qua.

Các ngả đường đã được dọn dẹp xong chướng ngại vật, khu chợ Chiều trong thôn dường như tấp nập hơn, tiếng cười nói rôm rả, khác hẳn với không khí đề phòng, cảnh giác suốt một tuần qua.

Chiều qua, ngay khi những chiến sỹ cảnh sát đầu tiên bước ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành, bên ngoài hàng rào, đã có tiếng người dân cất lên như để tự nói với mình: “Thế là đêm nay được ngủ ngon rồi”.

dong tam sau doi thoai voi chu tich chung hinh anh 2

Người dân tiến hành dọn dẹp đường ngay sau khi đối thoại với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Khu vực ngã 3 ngay gần nhà văn hóa thôn Hoành, các cụ già, phụ nữ ngồi nói chuyện rôm rả và không thể thiếu tiếng cười, thứ mà gần như được coi là xa xỉ trong suốt cả tuần qua.

Chị Bùi Thị Duyên – người dân thôn Hoành vừa cười lớn vừa trả lời chúng tôi về cảm xúc sau khi ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội về Đồng Tâm đối thoại với dân.

“Người dân chúng tôi cảm thấy rất sung sướng, tiếp theo chúng tôi mong muốn làm sao để các cấp chính quyền vào cuộc giải quyết rõ vấn đề đất đai để bà con nông dân ổn định làm ăn” – chị Duyên nói.

dong tam sau doi thoai voi chu tich chung hinh anh 3

Những con đường nối thôn Hoành với tỉnh lộ 429 đã được dọn dẹp chướng ngại vật

Bên cạnh, có người tiếp lời: “Ông Chủ tịch về rồi, từ nay chúng tôi không phải thức đêm thức hôm, giật mình mỗi khi nghe thấy tiếng kẻng nữa”.

Ngay khi ông Nguyễn Đức Chung đang đi thăm một số công trình, cơ sở vật chất hạ tầng ở địa phương, người dân đã bắt tay vào dọn những chướng ngại vật trên các con đường dẫn vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Đàn ông khênh vật nặng, phụ nữ quét sạch đường và vẫy tay cười thật tươi chào những vị khách ra khỏi thôn Đồng Tâm.

Ông Nguyễn Xuân Chiến ở tổ 1, thôn Hoành, xã Đồng Tâm là một trong những người trực tiếp có mặt tại buổi đối thoại với ông Nguyễn Đức Chung. Ngay tại cuộc đối thoại, ông Chiến đã bày tỏ “rất buồn về những sự việc vừa qua và mong Chủ tịch UBND TP cùng các cấp sớm ổn định đời sống bà con ở Đồng Tâm”.

Trao đổi với PV sau khi đối thoại với người đứng đầu UBND TP Hà Nội, ông Chiến hồ hởi nói: “Phải nói rằng tôi cảm thấy rất thoải mái và rất tin tưởng. Nguyện vọng lớn nhất của tôi là mong Đồng Tâm trở lại được yên bình như ngày xưa. Những ngày này, tôi đi đâu người ta cũng nghi vấn người dân Đồng Tâm. Trong khi người dân Đồng Tâm xưa nay có truyền thống đấu tranh anh hùng trong kháng chiến chống Pháp, được phong là xã anh hùng. Những bức xúc này trước đây tôi chưa biết bày tỏ với ai nhưng Chủ tịch Chung về đã giải tỏa được”.

Ông Bùi Văn Đức ở tổ 3, thôn Hoành cho biết: “Người dân giờ đây mong cam kết của lãnh đạo Thành phố sẽ được thực hiện đúng. Chúng tôi là những người nông dân chân chất chỉ mong được nhờ đến Đảng, Chính phủ và các cấp trên”.

Không có tiệc ăn mừng được mở ở Đồng Tâm sau buổi đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Thay vào đó, là tiếng máy xay xát, tiếng máy thêu đều nhịp, cảnh trẻ con nô đùa trên những con đường không còn bị gạch đá, cây gỗ chắn ngang.

Người Đồng Tâm quay lại với nhịp sống thường nhật. Sắp tới, họ sẽ bắt tay vào thi công xây dựng con đường dài 800m từ thôn Hoành tới thôn Đồng Mít trị giá 1 tỷ đồng, theo quyết định vừa được ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP ký ban hành.

Ngày 15.4, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã giữ 38 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát cơ động sau khi 4 người dân trong xã bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra việc gây rối trật tự công cộng.

Ngày 17.4, cơ quan chức năng TP Hà Nội cho biết 15 người đã được thả, 3 người tự giải thoát.

Sau nhiều lần trao đổi với người dân qua điện thoại, ngày 22.4 ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp về xã Đồng Tâm để đối thoại với người dân.

Tại đây, ông Chung nói: “Quan điểm nhất quán của Trung ương và Thành uỷ là kiên trì đối thoại với bà con, không dùng vũ lực. Tôi rất mừng, tôi rất mong muốn là sau khi hội nghị này của chúng ta chấm dứt, những người còn lại sẽ được thả hết , bà con sẽ không phải thức đêm, thức hôm, trở lại cuộc sống bình thường”.

Hơn 14h00 chiều 22.4, 19 người còn bị giữ đã ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành cùng Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong tiếng vỗ tay của người dân.

ĐIỂM NÓNG TUẦN

TIN TỨC TRONG NGÀY